Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Trà đạo- nét văn hóa ấn tượng tại đất nước mặt trời mọc

Trà đạo- nét văn hóa ấn tượng tại đất nước mặt trời mọc

Đã từ lâu, Nhật Bản nổi tiếng và gây được chú ý lớn trong lòng thế giới bơi nhiều nét văn hóa đặc sắc. Chắc chắn rằng, không thể không nhắc đến trà đạo- điểm nhấn ấn tượng, đầy tinh tế trong truyền thống của người dân nơi đây. Ngày hôm nay hãy cùng VLE tìm hiểu và trải nghiệm một nghệ thuật chứa đựng những yếu tố gợi tả đời sống, tâm hồn người Nhật để hiểu và thêm yêu quốc gia này nhé!

Lịch sử của văn hóa trà đạo

Trong những năm thuộc thế kỷ thứ 8-14, thói quen dùng trà đã bắt đầu xuất hiện ở tầng lớp quý tộc tại xã hội. Khi đó, thường xuyên tổ chức những cuộc thi đoán loại trà, so tài về sự am hiểu nét văn hóa tinh tế này. Dường như, uống trà đã trở thành một bộ môn xa xỉ, thể hiện đẳng cấp. Tuy nhiên, xuất hiện một nhà sư tên Murata Juko, với xuất thân của mình, ông đã nhìn ra vẻ đẹp giản dị trong thói quen uống trà. Bắt đầu dần hình thành tinh thần trà đạo dù chưa được nhiều người biết đến rộng rãi.

Sau thời Jyoo, chuyển sang thế kỷ 16 chính là thời điểm đánh dấu bước chuyển mình của văn hóa trà đạo trong giới samurai khi mà xuất hiện Senno Rikyu- một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng sâu sắc đến chanoyu, trà đạo Nhật Bản, đặc biệt là truyền thống wabi-cha.

Dần dần, trà đạo ngày càng trở nên thân thuộc hơn trong đời sống của người Nhật. Trở thành một nền văn hóa không thể thiếu, từ việc đơn giản như uống trà, chuyển sang cách pha trà, nghi thức thưởng trà đã tạo nên sự tinh tế cũng như nét đặc sắc trong truyền thống này và phần nào phản ánh nên tính cách, phong cách sống của người Nhật Bản. Hơn thế nữa, nét đẹp này đã được nhiều người trên thế giới quan tâm, tìm hiểu, phần nào góp phần đưa hình ảnh tốt của đất nước mặt trời mọc lan rộng hơn.

Cách thức thưởng trà

Thông thường, một buổi tiệc trà sẽ kéo dài trong khoảng 4 tiếng bao gồm cả quá trình pha chế và thưởng thức. Tất cả các dụng cụ phục vụ trong quá trình pha chế sẽ được tráng qua nước sôi rồi lau khô bằng khăn bông sạch, mềm trước khi sử dụng. Nhiệt độ nước dùng để pha trà cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Thông thường, vào mùa đông sẽ rơi vào khoảng 75°C đến 85°C, còn vào mùa hè thì khoảng từ 70°C đến 80°C. Lượng bột pha trà cũng cần đo lường thật cẩn thận để cho ra thành phẩm hoàn hảo nhất. Ở bước đầu tiên, cần khuấy mạnh tay để bột trà được hòa tan hoàn toàn, sau khi bọt nổi lên thì khuấy nhẹ nhàng hơn để tạo được một lớp bọt mịn trên mặt trà như vậy là đã hoàn thành.

Trong buổi lễ trà đạo, cần giữ một không gian trang nghiêm, tôn kính. Sau khi được mời trà, vị khách đầu tiên sẽ đặt chén trà vào lòng bàn tay trái và giữ chén bằng tay phải rồi cúi đầu, nâng nhẹ tách trà lên và thưởng thức. Đặc biệt chú ý, phần mặt chén (正面) luôn giữ một ý nghĩa quan trọng, vì vậy, khi uống cần phải xoay chén để tránh không chạm môi vào đó. Không uống cạn ly trà trong một lần duy nhất mà nên chia thành ba ngụm. Cúi đầu để thể hiện lòng biết ơn sau khi nhận và uống hết tách trà của mình. Khi đưa lại chén trà, phải hướng mặt trước của chén về phía người mời trà để thể hiện sự tôn trọng. Các câu chuyện đưa ra bàn luận trong quá trình thưởng trà thường liên quan đến các vấn đề như nghệ thuật hay văn hóa, chứa đựng tính giáo dục cao.

Sau buổi lễ trà đạo, chủ nhà sẽ vệ sinh cẩn thận những dụng cụ đã được sử dụng. Những vị khách cần kiểm tra các dụng cụ này sau khi đã được làm sạch như một cách để bày tỏ sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với chủ nhà. Để kết thúc, chủ nhà sẽ cất gọn những dụng cụ này và tiễn khách tham dự.

Nguyên tắc hòa- kính- thanh- tịnh trong trà đạo

Trong cả quá trình thưởng trà cần tuân thủ những phép tắc, quy trình để giữ vững tinh thần buổi lễ. Những điều đó nhìn chung thì mang vẻ quy củ, phức tạp nhưng sâu xa hơn thì chứa đựng 4 nguyên tắc như: hòa- kính- thanh- tịnh với tiêu chí đem lại sự trang nghiêm, tinh thần tôn trọng buổi lễ, giúp tâm hồn an yên, tĩnh lặng, con người ta sẽ như hòa vào cùng thiên nhiên, vạn vật xung quanh.

Hòa- ở đây nghĩa là mối liên kết giữa người thưởng trà và nét văn hóa đặc sắc này. Phải yêu thích, thấu hiểu mới có thể cảm nhận những giá trị sâu sắc. Để rồi từ đó, sự hòa hợp phát triển xa hơn còn mang ý nghĩa là tinh thần hòa hợp giữa người với người.

Kính- thể hiện qua nhiều mặt, vừa là kính trọng trà nhân, trà cụ, những người cùng thường trà. Rộng ra hơn là sự kính trọng với vạn vật xung quanh.

Thanh- là tượng trưng cho sự tao nhã, tinh tế và thanh thuần, thanh khiết, có lòng bao dung và có tính khiêm nhường.

Tịnh- nguyên tắc cuối cùng và cũng là điều khó nhất vì chỉ sau khi thành công tu dưỡng 3 điều trên thì con người ta mới thật sự tìm được sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Và chắc chắn một điều rằng, chỉ có tịnh tâm thì người ta mới có thể luôn an yên, hạnh phúc, tìm được niềm vui, sự hài lòng từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc thưởng trà

Vì chính nét tinh tế và những giá trị sâu sắc giúp ta thấu hiểu và hoàn thiện bản thân của trà đạo mà từ lâu nét văn hóa này đã tồn tại trong đời sống tinh thần, văn hóa của người Nhật. Không chỉ vậy, còn dần dần thu hút sự quan tâm đến từ nhiều nơi khác. Suy cho cùng, bản chất, mục tiêu cuối cùng của cuộc sống là tìm kiếm hạnh phúc và trà đạo sẽ giúp cho quá trình chinh phục ước mong, rèn luyện bản thân của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu cũng như thêm yêu văn hóa Nhật Bản. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản để hiểu hơn nhiều truyền thống thú vị của quốc gia này. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC