Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Tokyo- thủ đô của Nhật Bản

Tokyo- thủ đô của Nhật Bản

Thủ đô Tokyo là một thành phố rất đặc biệt của xứ sở mặt trời mọc, có trình độ phát triển vượt bậc, thu hút lượng lớn người dân xuất khẩu lao động từ nước ngoài, là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Vậy, ngày hôm nay, hãy cùng VLE tìm hiểu thêm về nơi này, hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều điều thú vị, bổ ích, giúp bạn yêu thêm đất nước cũng như con người Nhật Bản.

Vị trí, lịch sử hình thành

Tokyo là một trong 47 tỉnh thành thuộc Nhật Bản và cũng chính là thủ đô của quốc gia này. Tọa lạc ở phía Đông của đảo chính Honshu, vùng Kanto, đây chính là một trong các thành phố phát triển, hiện đại nhất với mức thu nhập, môi trường sinh sống tuyệt vời. Không chỉ vậy, Tokyo còn sánh vai cùng London- Anh quốc và New York- Mỹ trở thành một trong ba trụ sở chính về vấn đề phát triển kinh tế, có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến cả thế giới.

Tokyo từng được gọi bằng cái tên Edo, mang nghĩa là “cửa sông”. Cho đến năm 1868, thuộc vương triều Minh Trị, nơi đây trở thành kinh đô và được đổi tên thành Tokyo với ý nghĩa là “Kinh đô ở phía đông”. Thành phố được thiết lập, củng cố và phát triển, tiếp tục là thủ đô cho đến khi nó trở thành một quận được sát nhập vào "Khu đô thị mở rộng" của Tokyo vào năm 1943.

Trải qua hai tai họa khủng khiếp. Đầu tiên là trận động đất Kanto gây rúng động năm 1923. Sau đó là Chiến tranh thế giới thứ hai trong những năm 1939-1945. Tokyo gần như chìm vào cơn ác mộng với sự đổ nát. Nhưng rồi sau đó, trải qua nhiều thử thách, Tokyo vẫn hiên ngang đứng đó, khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi tốc độ phục hồi, chuyển mình đầy kinh ngạc.

Nền kinh tế

Tokyo vừa là trung tâm hành chính của Nhật Bản đồng thời còn là trung tâm kinh tế của thế giới. Theo thống kê của PricewaterhouseCoopers, khu đại đô thị Tokyo bao gồm cả Yokohama với tổng số dân ước tính khoảng 38 triệu người có mức GDP theo sức mua tương đương là 2000 tỷ USD vào năm 2012, biến nó trở thành vùng đô thị có GDP lớn nhất toàn cầu. Năm 2018, số lượng công ty thuộc danh sách Global 500 có trụ sở đặt tại Tokyo đã nhiều gấp đôi so với Paris.

Tokyo là nơi đặt điểm giao dịch của một số các ngân hàng đầu tư và công ty bảo hiểm lớn nhất nhì thế giới, có vai trò quan trọng trong những lĩnh vực như công nghiệp, truyền hình, giao thông. Thị trường chứng khoán Tokyo cũng nằm trong top đầu tính theo trị giá thị trường của các cổ phiếu được niêm yết, với hơn 4.000 tỷ USD. 

Giao thông

Tokyo là trung tâm giao thông nội địa và quốc tế hàng đầu quốc gia với hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không phát triển hiện đại, tiên tiến vượt bậc. Các phương tiện giao thông công cộng chính bao gồm chủ yếu là xe lửa và tàu điện ngầm. Ngoài ra xe buýt, xe lửa một ray và xe điện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển tại thành phố.

Hệ thống giáo dục

Tokyo là nơi tập trung của nhiều trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề. Trong đó có một số trường đại học quốc gia danh tiếng, đáng mơ ước như Đại Học Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Hitosubashi, …. Bên cạnh đó cũng có một số trường đại học quốc tế với những lớp học song ngữ, học bằng tiếng Anh như Trường Quản lý Đại học Globis, Đại học Christian Quốc Tế, …. Đây là một trong số những thành phố được biết đến nhiều nhất và thu hút lượng du học sinh lớn nhất Nhật Bản.

Văn hóa, lễ hội

Không chỉ chú trọng vào việc phát triển kinh tế, giáo dục, các giá trị đời sống nghệ thuật, văn hóa cũng tồn tại khá nhiều và hết sức phong phú tại thành phố này. Minh chứng cho điều ấy, dễ thấy, Tokyo có rất nhiều bảo tàng. Riêng tại địa phận công viên Ueno đã tồn tại 4 bảo tàng quốc gia bao gồm: Bảo tàng Quốc Gia Tokyo, Bảo tàng Quốc gia nghệ thuật phương Tây, Bảo tàng lớn nhất của Nhật Bản và chuyên về nghệ thuật truyền thống Nhật Bản; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo. Ngoài ra, nơi đây thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ thu hút đông đảo người dân cũng như lượng khách du lịch lớn bởi sự đặc sắc, thú vị riêng biệt.

Vẻ đẹp của Tokyo

Tokyo đẹp theo một hơi hướng vô cùng hiện đại, tiên tiến với nhịp sống hối hả, tấp nập. Hình ảnh thủ đô trong mắt mọi người luôn lung linh, rực rỡ sắc màu. Từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh Shinjuku và núi Phú Sỹ. Ngoài ra có thể kể thêm một số địa điểm du lịch nổi tiếng như tháp Tokyo, Công viên Tokyo Yoyogi, Cung điện hoàng gia Tokyo, ….

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thủ đô của Nhật Bản cũng như yêu hơn văn hóa, con người nơi đây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết Nhật Bản- đất nước mặt trời mọc để biết thêm những điều thú vị của quốc gia này. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC