Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những ngành nghề du học đầy triển vọng tại Nhật Bản

Những ngành nghề du học đầy triển vọng tại Nhật Bản

Dự báo thị trường lao động trong tương lai 

Từ cổng thông tin tuyển dụng, việc làm từ Nhật Bản ta có thể đưa ra một đánh giá cụ thể như sau:

Các quốc gia đang cố gắng phát triển nhằm cải thiện, nâng cao đời sống xã hội, hòa nhập chung toàn cầu. Nhật cũng nằm trong số những quốc gia đó, với mục tiêu xây dựng xã hội xanh và xã hội số, các nhóm ngành đòi hỏi kỹ thuật, IT, công nghệ thân thiện với môi trường đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đối mặt với tình trạng già hóa dân số, chính phủ Nhật cần đảm bảo an sinh xã hội, nhóm ngành y tế, điều dưỡng cũng là ngành nghề hứa hẹn đầy triển vọng ở đất nước mặt trời mọc này. 

Đứng thứ ba thuộc về nhóm ngành kinh tế, có khả năng duy trì nhu cầu lực lượng lao động cũng như năng lực chuyên môn cần thiết đáp ứng các kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa phù hợp với thương mại quốc tế.

Kết luận, các nhóm ngành được dự báo mang tới nhiều triển vọng tại Nhật Bản qua nhu cầu thực tế của thị trường lao động gồm : công nghệ thông tin, cơ khí – kỹ thuật, điện tử - chất bán dẫn, logistic, sức khỏe – hộ lý,..

Tìm hiểu về ngành nghề triển vọng 

Ngành IT 

IT – Tên gọi viết tắt của Information technology. Trên thị trường thế giới, Nhật đang là một cường quốc của phần mềm tiện ích, sản xuất máy tính, công nghệ thông tin. Chính phủ Nhật không ít lần đầu tư các khoản tiền khổng lồ nhằm thúc đẩy sự phát triển của nhóm này. Ví như chính phủ Nhật đã mạnh tay chi 300 triệu đô la cũng đủ để phổ cập tin học tại trường học trên cả nước.

Ngành IT ở Nhật cũng thu hút được số lượng sinh viên quốc tế vô cùng lớn. Các trường đào tạo top đầu ÍT có thể kể tới là : Tohoku với mức học phí ~90 triệu VND/ năm; Viện Công nghệ Tokyo, học phí ~90 triệu VND/ năm; Đại học Kyoto, học phí 50 – 130  triệu VND/ năm; Đại học Chiba; Osaka, Kyushu, Tokyo, Kobe,…

Ngành điều dưỡng 

Hiện tại, Nhật đã có hơn 1/3 trên 65 tuổi. Vấn đề thiếu hụt nguồn nhân sự trong ngành điều dưỡng đang rất lớn. Dự kiến trong 10 năm tới thì số dân số già còn tăng đến ~ 300.000 người.

Bạn có thể tham khảo một số trường học đào tạo ngành điều dưỡng ở Nhật: Đại học Osaka, học phí ~ 90 triệu VND/ năm; Đại học Okayama, học phí ~ 110 triệu VND/ năm; Đại học Asahikawa, học phí ~ 65 triệu VNĐ/ năm; cao đẳng y tế Heisei, học phí ~130 triệu VND/ năm.

Ngành kỹ thuật 

Trong các ngành kỹ thuật oto, điện, cơ khí,… Nhật Bản nổi bật nhất với nhóm ngành sản xuất oto, linh kiện điện tử, sản phẩm điện tử, sản phẩm kim loại - hóa chất.

Ôtô là ngành công nghệ công nhận toàn cầu thế giới với các thương hiệu lâu đời như HONDA, MITSUBISHI, TOYOTA, NISSAN,… Công nghệ ôtô cũng được chính phủ Nhật Bản đưa vào là nhóm ngành kinh tế trọng điểm và nằm trong định hướng phát triển quy mô rộng rãi. 

Sinh viên kỹ thuật sau khi ra trường có thể làm việc tại các công ty liên doanh Nhật – Hàn hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với mức lương vô cùng hấp dẫn. Song song đó thì thị trường lao động Việt, nhóm ngành cơ khí – kỹ thuật – luyện kim – công nghệ oto, xe máy cũng chiếm 25% tổng các nhóm ngành.

Các trường đại học đào tạo kỹ thuật tham khảo: Osaka, Fukuoka, Hosei, Utsunomiya, Teikyo, Nihon, Toyohashi, Yokohama, Fukui, Tsukuba, Nanzan.

Ngành kinh tế 

Người Nhật có khả năng quản trị và làm kinh tế rất tốt. Kinh tế là việc luôn luôn cần được duy trì và phát triển, với vị thế của đất nước hiện nay. Nhật sẽ luôn cần duy trì và đào tạo nguồn nhân lực mới phù hợp với thị trường lao động. Không dừng lại ở việc đào tạo chuyên môn, du học nhóm ngành kinh tế tại Nhật bạn còn có thể học thêm các kỹ năng ngôn ngữ, văn hóa phù hợp đáp ứng nhu cầu thương mại quốc tế.

Các trường học đào tạo nhóm ngành kinh tế ở Nhật: Đại học quốc tế Tokyo, Đại học Meiji Gakuin, Đại học Hokkaido, Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Hosei, Đại học Nihon, Đại học Kyushu, Đại học Teikyo.

Trung tâm VLE – Du học Nhật Bản tại Hải Phòng 

VLE – Là đơn vị uy tín,   Trung tâm Du học & XKLĐ VLE tại Hải Phòng đã được cấp phép bở Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội chuyên cung cấp dịch vụ Du học Nhật Bản tại Hải Phòng chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực. Hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc tận tình bạn đến với chúng tôi!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC