Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật

Lựa chọn Nhật Bản là điểm đến đến để “đổi đời” luôn trở thành khao khát của nhiều người. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ước mơ không phải là điều dễ dàng. Với những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật được chia sẻ dưới đây sẽ phần nào hữu ích đối với bạn.

Luôn đem giấy tờ tùy thân bên người

Hãy luôn giữ giấy tờ cẩn thận

Khi bạn ở một đất nước xa lạ và có rất ít người quen biết thì việc đem theo các loại giấy tờ tùy thân rất cần thiết. Theo đó, bạn hãy luôn để trong trong người bản sao hộ chiếu, thẻ cư trú, sổ tay ghi địa chỉ và hình thức liên lạc (thường là thông tin nơi tiếp quản làm việc)...

Tuân thủ pháp luật, có thái độ tôn trọng phong tục, tập quán Nhật Bản

Đây là một trong những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật mà bạn cần phải coi trọng.

Từ sự khác biệt văn hóa hình thành rào cản, gây ra những khó khăn nhất định cả trong cuộc sống thường ngày lẫn công việc. Bởi vậy, để có thể hòa nhập, bạn cần tìm hiểu chính sách pháp luật, phong tục, tập quán bản xứ. Đồng thời học hỏi, trau dồi vốn ngôn ngữ để ứng dụng phù hợp.

Làm việc theo hợp đồng

Dù bạn làm bất cứ công việc gì tại đất nước Nhật Bản cũng đều cần ký kết hợp đồng. Văn bản mang tính pháp lý này đại diện cho trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp. Được coi như bằng chứng nhằm giải quyết tốt mọi vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Lưu ý, chỉ thực hiện công việc theo hợp đồng, từ chối việc không liên quan. Trường hợp bạn làm việc ngoài giấy phép sẽ bị phạt, bắt giữ, thậm chí bị trục xuất về nước nếu cảnh sát nước sở tại phát hiện.

Học tập làm việc chuẩn tác phong người Nhật

Tuân thủ quy định nơi làm việc

Khi tìm hiểu về những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật bạn sẽ thấy người bản địa rất đề cao tính kỷ luật. Họ luôn yêu cầu sự chính xác, đúng giờ và tuân thủ nguyên tắc.

Đặc trưng đó đòi hỏi người lao động có tác phong nhanh nhẹn, luôn làm việc ở trạng thái cường độ cao, chịu được áp lực. Tại các nhà máy, khu công nghiệp,doanh nghiệp không bao giờ phải lo lắng đến việc để xảy ra thời gian chết.

Tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết

Khoảng thời gian sinh sống, làm việc ở xứ sở hoa anh đào hẳn sẽ có lúc bạn gặp một số rủi ro. Đó có thể là tranh chấp quan hệ với bên sử dụng lao động, bị xâm hại danh dự, thân thể...

Trong các trường hợp khẩn cấp, bạn đừng quên báo ngay đến Hiệp hội quản lý, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản, đơn vị đưa bạn đến Nhật để nhận sự hỗ trợ kịp thời.

Giữ gìn danh tiếng người Việt

Cuối cùng, bạn hãy chứng tỏ cho người Nhật thấy nhân phẩm con người Việt Nam bằng ấn tượng đẹp đẽ nhất. Không làm điều sai trái và về nước ngay sau khi hợp đồng kết thúc.

Nâng cao hình ảnh người Việt Nam

Trên đây là tổng hợp những điều cần chú ý khi sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng bạn đã trang bị kiến thức hữu ích cho bản thân.

Mọi vướng mắc cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ Trung tâm đào tạo VLE – Du học và Xuất khẩu lao động Nhật theo hotline 0915 815 907.

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC