Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Liệu có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 không ?

Liệu có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 không ?

Theo như chính sách mới, thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thuộc tất cả các ngành nghề có thể được gia hạn hợp đồng và xuất khẩu lao động lần 2. Trước thông tin này, nhiều lao động phân vân không biết nên hay không nên quay trở lại làm việc tại Nhật lần 2 ?

Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ và phân vân, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn bạn gặp phải khi lựa chọn tham gia đơn tuyển dụng lao động Nhật lần 2. 

Chi phí xuất khẩu lao động lần 2 sẽ thấp hơn so với chi phí lần đầu 

Lý do chi phí đi Nhật lần 2 thấp ?

Chi phí cho việc đăng ký trở thành thực tập sinh bất kỳ ngành nghề nào tại Nhật Bản lần đầu ( trước năm 2022) đều bao gồm : phí dịch vụ, phí khám sức khỏe, phí học tiếng Nhật, phí đào tạo tay nghề và có thể thêm phí cọc chống trốn. 

Nhưng với lần 2 ( đã có giấy chứng nhận JITCO ) thì bạn sẽ cắt giảm được khá nhiều các chi phí như chi phí học tiếng Nhật, chi phí đào tạo tay nghề đảm bảo vượt qua phỏng vấn. 

Ngoài ra, 2022 trở đi chi phí cho việc XKLĐ có sẽ thay đổi cũng giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí khá lớn. Nhấn VÀO ĐÂY… để xem chi tiết.

Người lao động xuất khẩu lần 2 có thể rút ngắn/ miễn hoàn toàn việc đào tạo việc sau khi xuất cảnh 

Nếu bạn từng tham gia thực tập sinh tại Nhật chắc hẳn cũng biết rõ bạn cần 1 – 2 tháng đào tạo việc khi mới sang sau đó mới chính thức nhận công việc. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không được trả lương cơ bản mà chỉ được hỗ trợ một khoản phí cho việc học.

Với những thực tập sinh quay lại Nhật làm việc lần 2 thì theo chính sách của từng công ty mà thời gian đào tạo có thể được rút ngắn hay miễn hoàn toàn quá trình. Rất nhanh, bạn sẽ được trả lương chính thức, lương cơ bản của bạn lúc này có thể sẽ cao hơn so với trước đây bởi bạn đã có kinh nghiệm làm việc dày dạn.

Chính phủ Nhật đã cho tăng mức lương cơ bản theo từng vùng 

Chính sách tăng lương cơ bản cho người lao động của Chính phủ Nhật Bản là một trong những động lực lớn để người lao động trong cũng như ngoài nước phấn đấu vì công việc.

Nếu trước đây mức lương cơ bản của 47 tỉnh/ thành Nhật bản là 20 -25 yên/ giờ hiện tại mỗi vùng Nhật Bản sẽ tăng khoảng 25 – 30 yên/ giờ.

Tỷ giá đồng yên/VND dự báo sẽ tiếp tục tăng 

Giữa năm 2015, tỷ giá đồng yên bỗng nhiên giảm mạnh khiến người lao động hoang mang, lo lắng.
Tuy vậy, từ cuối năm 2016, đồng yên đã dần phục hồi và tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Hiện nay tỷ giá đồng yên/vnd đang ở mức xấp xỉ  >200đ/yên và đang có xu hướng tiếp tục tăng vào cuối năm.

Mức thu nhập thực tế của lao động Việt tại Nhật trung bình hiện nay là từ 25 - 35 triệu VND/tháng sau khi trừ đi tất cả các khoản phí sinh hoạt. Chúng tôi khẳng định, người lao động xuất khẩu lần 2 năm 2022 sẽ đạt mức thu nhập bình quân ít nhất  28 - 40 triệu VNĐ/tháng.

Như vậy, năm 2022 tới đây, tranh thủ lúc đồng Yên được dự đoán tăng trưởng mạnh, người lao động nên chớp thời cơ đi xuất khẩu lần 2 khi có cơ hội, bởi ai cũng biết, thị trường Nhật Bản thường chỉ tuyển dụng lao động ở độ tuổi dưới 35. 

Trung tâm VLE – Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hải Phòng  
VLE – Là đơn vị uy tín, Trung tâm Du học & XKLĐ VLE tại Hải Phòng đã được cấp phép bở Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội chuyên cung cấp dịch vụ Xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Hải Phòng chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực. Hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc tận tình bạn đến với chúng tôi!

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC