Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Kintsugi - nghệ thuật hàn gắn đồ gốm bằng vàng

Kintsugi - nghệ thuật hàn gắn đồ gốm bằng vàng

Nhật Bản là nơi bắt nguồn của những nét văn hóa, truyền thống, nghệ thuật vô cùng hấp dẫn, được cả thế giới ngưỡng mộ. Trong số đó phải kể đến Kintsugi - một kỹ thuật cổ xưa, lấy vàng ròng để phục hồi đồ gốm bị nứt vỡ. Những món đồ tưởng chừng như không thể sử dụng nữa sẽ được “chữa lành” qua đôi tay của những nghệ nhân và trở nên có giá trị hơn cả lúc ban đầu. Sâu xa hơn, từ quá trình này, ta còn có thể nhận thức được nhiều điều đáng quý, thật sự ý nghĩa để góp phần xây dựng một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Tổng quan về nghệ thuật Kintsugi

Để giải thích về tên gọi Kintsugi, có thể biết rằng, trong tiếng Nhật, kin mang nghĩa là vàng, còn tsugi biểu thị sự hàn gắn. Đây là kỹ nghệ sử dụng vàng để ghép nối những vật dụng như bát, đĩa, … gốm sứ đã vỡ nứt tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt. Theo đó, nghệ nhân sẽ mài dũa lại những mảnh gốm sứ đã rơi vỡ và sử dụng hỗn hợp “nhựa” đặc biệt(resin) hoặc sơn mài trộn bột vàng, bạc, bạch kim để phục chế lại. Và sản phẩm cuối cùng tạo ra không chỉ đẹp hơn lúc đầu mà còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ và mang nhiều ý nghĩa sâu xa.

Nguồn gốc ra đời

Theo ghi chép, nghệ thuật Kintsugi bắt nguồn từ thời đại Muromachi khoảng tầm thế kỷ 14 đến 16, cùng thời mà văn hóa trà đạo đang vô cùng phát triển. Ashikaga Yoshimasa- tướng quân nước Nhật làm vỡ chén uống trà yêu thích sau đó gửi sang Trung Quốc- nơi sản xuất để phục chế. Tuy nhiên, khi nhận lại món đồ, ngài lại không ưng ý và yêu cầu những người thợ Nhật Bản phải tìm ra phương thức mới, đây cũng chính là tiền đề tạo nên sự ra đời của nghệ thuật Kintsugi.

Các kỹ thuật được sử dụng

Về cơ bản, kỹ thuật phục chế gốm sứ đã vỡ nứt- Kintsugi gồm 3 phương pháp:

Đầu tiên đó là phương pháp phục hồi (Crack – ひび): dành cho những trường hợp đơn giản nhất, chỉ sử dụng hợp chất có thành phần vàng để hàn gắn, trám lại những đường nứt rãnh, giúp hoàn thiện tác phẩm

Thứ hai, phương pháp thay thế (Piece method – 欠けの金継ぎ例): nếu mảnh vỡ bị thiếu quá lớn, các nghệ nhân sẽ sử dụng “nhựa” vàng hoặc hợp chất vàng- sơn mài để ốp lên thành mảng thay thế.

Thứ ba, Phương pháp ghép lai (Joint call – 呼び継ぎ): đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật, thời gian, công sức, sự tập trung cao nhất. Khi thực hiện kỹ thuật này, nghệ nhân sẽ sử dụng các mảnh vỡ với chất liệu tương tự nhưng với mẫu mã, hoa văn khác, làm sao để cho ra tác phẩm hài hòa về hình dáng, tương đồng về bố cục, màu sắc.

Nghệ thuật Kintsugi gây được ấn tượng lớn đối với những người có niềm đam mê cái đẹp và trân trọng các giá trị quý báu trong cuộc sống. Có rất nhiều tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn, được công nhận rộng rãi nhờ sử dụng nguồn cảm hứng đầy tinh tế này. Là sự hòa quyện của các giá trị về nghệ thuật cũng như triết lý sâu sắc, đem lại sự hồi sinh, tái tạo, một bước chuyển mình đáng kinh ngạc như chính con người và đất nước Nhật Bản.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu cũng như thêm yêu văn hóa nghệ thuật Nhật Bản. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE  - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

  • Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
  • Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC