Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Cuộc sống của người Việt tại Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống của người Việt tại Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống ở Nhật Bản như thế nào chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời cho những ngày này. Từ đó chúng ta có thể quyết định có nên sang Nhật sinh sống, làm việc hay không và đặc biệt là có nên định cư hay không. Cuộc sống ở Nhật Bản có thực sự lý tưởng như chúng ta nghĩ? Hiện tại chúng ta có rất nhiều người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản, chúng ta nên tham khảo kinh nghiệm và chia sẻ của những người đi trước để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, đừng để cảm giác hối hận sau khi lựa chọn. Bài viết này có thể giúp bạn định hướng tương lai của mình theo cách tốt nhất.

1: Thực tế về cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Số lượng du học sinh, thực tập sinh Việt Nam và người Việt hiện nay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản rất nhiều. Dưới đây là chia sẻ thực tế về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt Nam.

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, nghiệp đoàn ( công đoàn ) sẽ trực tiếp tiếp nhận và bố trí chỗ ăn ở cho thực tập sinh, thời gian ở nghiệp đoàn là 1 tháng. Khi ở đây, các thực tập sinh sẽ được học tiếng Nhật cũng như các nội quy ở xí nghiệp, bên cạnh đó sẽ được trang bị them kiến thức cần thiết cho người lao động sinh sống tại Nhật Bản.

Sau một khoảng thời gian ngắn, các thực tập sinh sẽ được làm những công việc đầu tiên tại xí nghiệp do nghiệp đoàn đưa về. Trong khoảng thời gian đầu ở đây, thực tập sinh nên tìm hiểu về giao thông, đường lối, vệ sinh. . . tại Nhật để hiểu và thích nghi vì lối sống văn hóa ở Nhật Bản rất khác biệt so với Việt Nam. 

2: Môi trường làm việc tại Nhật Bản.

Không chuyên tâm làm việc, bị mất tập trung hay “đi trễ về sớm” là một trong những thói quen xấu của người Việt, ngược lại Nhật Bản là nơi có môi trường nghiêm khắc, chặt chẽ, hiện đại. Và đối với người Nhật, tuân thủ nội quy, đi làm trước giờ là một việc vô cùng quan trọng, việc trễ giờ là lỗi rất nặng và không thể chấp nhận được.

3: Vấn đề ngôn ngữ, rào cản của những người xuất khẩu lao động tại Nhật.

Rào cản lớn nhất của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đó chính là ngôn ngữ. Vấn đề này đã được khắc phục, người xuất khẩu lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Đây là mốc thời gian để người XKLĐ học và có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Tuy nhiên, để đạt trình độ giao tiếp tốt, phản xạ tiếng Nhật nhanh, người XKLĐ cần trau dồi thêm trong quá trình làm việc tại Nhật Bản.

4: Những chi phí tại Nhật: 

Nhật Bản là một nước đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản như tiền điện nước, ăn uống, mạng… lại vô cùng đắt đỏ. Nhưng bên cạnh đó, mức thu nhập hàng tháng của người lao động tại Nhật lại rất cao, có thể nói mức lương của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là mức lương cao nhất so với các nước khác như Đài Loan hay Hàn Quốc. 

Môi trường tại Nhật là một môi trường vô cùng áp lực đối với những bạn trẻ mới sang Nhật sẽ cảm thấy sốc và mất một thời gian ngắn để thích nghi. Tuy nhiên, làm việc tại Nhật vẫn có khung giờ thời gian nhất định được quy định theo luật pháp và người lao động chỉ được tăng ca theo thời gian cho phép. 

Hiện nay, một số bạn chưa đi xuất khẩu lao động sẽ có ý nghĩ rằng đi xuất khẩu lao động tại Nhật là sung sướng vì ở đó có môi trường giáo dục lành mạnh. Điều đó là sai vì dù bạn có sinh sống hay làm việc ở Việt Nam hay Nhật Bản hay dù ở môi trường nào đi nữa, bạn cần phải có sự chăm chỉ và vốn kiến thức đủ rộng thì mới có thể hoàn thành được giấc mơ của mình.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về cuộc sống của người Việt tại Nhật Bản. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Những cách giúp du học sinh dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản để biết thêm chi tiết. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC