Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì ?

Công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì ?

Công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì ?

Ngày nay, số lượng công nhân Việt Nam tại Nhật Bản đang học tập và làm việc rất đông. Tuy văn hoá xứ sở hoa anh đào mang nét đặc trưng riêng nhưng cả thế giới yêu thích. Vậy nên, chúng ta cần lưu ý những điểm dưới đây khi sinh sống ở nước Nhật.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, đây là cách đưa người lao động sang Nhật làm việc hợp pháp. Chương trình đã được hai chính phủ Việt Nam & Nhật Bản ký kết bằng văn bản. Công nhân Việt muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua 1 trong 2 đơn vị: Bộ LĐTB&XH hay công ty phái cử.

Những năm gần đây, số lượng người lao động Việt Nam xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc đứng đầu toàn cầu. Điều này minh chứng, việc đi xuất khẩu lao động Nhật đang rất tiềm năng.

Công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cần chú ý những điểm gì ?

Vì chúng ta không phải dân bản địa nên việc xác minh danh tính rất cần thiết mỗi khi đi ra ngoài. Tránh trường hợp bị ban quản lý kiểm tra bất ngờ, bạn luôn mang theo giấy tờ tùy thân quan trọng bên người. Chẳng hạn: Thẻ cư trú; Bản sao hộ chiếu; Sổ ghi địa chỉ, các số điện thoại liên quan.

Khi tiếp nhận công việc, bạn hãy xem xét và đối chiếu đúng thoả thuận trong bản hợp đồng đã ký không? Bạn chỉ làm đúng yêu cầu tránh bị lừa gạt ảnh hưởng quyền lợi cá nhân.

Tuân thủ điều kiện và nội quy nơi làm việc. Với đức tính luôn chăm chỉ làm việc cẩn thận giúp người Nhật luôn thành công trong sự nghiệp. Người Việt Nam làm việc tại Nhật cần học hỏi giúp công việc đạt hiệu quả và thu nhập tăng.

Vì tính kỷ luật nước Nhật cao nên bạn tránh sai phạm nội quy ảnh hưởng bản thân. Bạn không nghe theo lời dụ dõ rồi tự ý rời bỏ nơi làm việc theo hợp đồng đã ký. Giữ vững lập trường tránh những việc ngoài hợp đồng hay vi phạm pháp luật. Bạn bị phạt, bắt giữ và trục xuất về nước khi cảnh sát phát hiện.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng phong tục và tập quán Nhật Bản. Đúng như câu nói: “Nhập gia tuỳ tục ”, chúng ta sống và làm việc ở đâu phải tuân thủ quy định cũng như văn hoá nơi đó. Công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cũng vậy, bạn cần sống hoà nhã và tránh gây ồn ào ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Trường hợp xảy ra tranh chấp với người sử dụng lao động hoặc bị xâm hại danh dự, nhân phẩm, thân thể làm thế nào ? Bạn thông báo ngay cho doanh nghiệp đưa đi và cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật để hỗ trợ kịp thời.

Nâng cao ý thức cá nhân để giữ gìn và bảo vệ đạo đức, danh dự người lao động Việt Nam. Một số phần tử nhận thức kém đã có các hành vi xấu: trộm cắp, lừa đảo,… xây dựng hình ảnh xấu về người Việt. Ngoài ra, công nhân Việt Nam tại Nhật Bản luôn học hỏi để nâng cao trình độ hiểu biết và nghề nghiệp.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn hãy về nước theo đúng thời gian quy định. Bạn nâng cao vốn từ ngữ bằng cách học hỏi và rèn luyện tiếng Nhật thường xuyên. Quá trình làm việc, bạn luôn đặt vấn đề an toàn lên đầu phòng tránh tai nạn ngoài ý muốn.

Đối với những giấy tờ mà bạn không nắm được nội dung thì thận trọng khi ký, điểm chỉ. Bởi bạn có thể vô tình bị vi phạm pháp luật do kẻ xấu lợi dụng.

Luôn chuẩn bị một khoản tiền bên mình để tiêu khi khẩn cấp. Điều này rất quan trọng khi xung quanh bạn không có người thân, bạn bè.

Ghi nhớ, làm quen và tuân thủ quy tắc giao thông tại Nhật Bản. Theo quy định của luật giao thông, bạn nhớ lấy bên tay trái làm chuẩn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà công nhân Việt Nam tại Nhật Bản cần ghi nhớ để tuân thủ. Nếu bạn muốn giải đáp thêm nhiều băn khoăn thì đến Trung tâm đào tạo VLE – Du học và Xuất khẩu lao động Nhật. Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC