Home > CẨM NANG GIẢI ĐÁP > Chính sách hỗ trợ của chính phủ nhật với du học sinh việt nam

Chính sách hỗ trợ của chính phủ nhật với du học sinh việt nam

Hiện nay, Nhật bản đang là quốc gia được nhiều người Việt Nam lựa chọn để sinh sống và học tập. Vậy, chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản với du học sinh Việt Nam như thế nào? Hãy cùng VLE tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chính sách hỗ trợ lưu trú cho du học sinh Nhật Bản tại Nhật Bản

Trước tình hình dịch bệnh, nhiều du học sinh gặp khó khăn trong việc thu xếp chuyến bay về nước, nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Vào ngày 21 tháng 5 năm 2020, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh muốn ở lại học tập tại các trường Nhật Bản được gia hạn học lên đến 6 tháng nếu muốn.

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài tại một trường dạy nghề, cao đẳng hoặc đại học và bạn đã tìm được việc làm, bạn có thể xin chuyển từ tình trạng cư trú sang thị thực lao động. Nếu bạn chưa xin việc nhưng muốn ở lại tìm việc thì có thể xin chuyển tư cách sang hoạt động cụ thể, thời gian lưu trú tại Nhật theo diện này là khoảng 1 năm sau khi tốt nghiệp và sinh con. Tư cách thành viên có thể gia hạn.

Sinh viên quốc tế cũng có thể chọn làm việc bán thời gian sau khi tốt nghiệp mà không cần phê duyệt lại và được phép làm thêm khoảng 28 giờ mỗi tuần trong thời gian 6 tháng.. Những sinh viên đã tốt nghiệp hoặc hết hạn visa, nếu không có nhu cầu học tiếp lên bậc học cao hơn hoặc làm việc tại đây thì sẽ xin chuyển đổi từ tư cách lưu trú sang tư cách lưu trú ngắn hạn trong 90 ngày để chờ mua được vé máy bay về nước.

Chính sách hỗ trợ về học tập cho sinh viên quốc tế trong mùa dịch tại Nhật Bản

Khác với các quốc gia khác, một đặc điểm chính trong chính sách hỗ trợ du học sinh của chính phủ Nhật Bản trong thời kỳ đại dịch mới là sinh viên các trường đại học, dạy nghề, cao đẳng, đại học, cao học nước ngoài có học bổng, miễn giảm học phí và điều kiện. Các yêu cầu như thành tích học tập cao, gia đình bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid-19 khiến thu nhập gia đình giảm, v.v. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế học tại một trường Nhật ngữ sẽ không được hỗ trợ này.

Đối với sinh viên đại học, đặc biệt trong thời gian có dịch bệnh áp dụng chính sách nghỉ học “giữ lại” điểm, không áp dụng đối với sinh viên học tại các trường dạy nghề hoặc trường đào tạo tiếng Nhật. Theo quy định trên, sau khi học xong học kỳ I năm thứ nhất, sinh viên có thể xin nghỉ học kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần. Tổng thời gian bảo lưu trong quá trình học khoảng 2-4 năm, tùy thuộc vào từng trường.

Hỗ trợ tối đa về tài chính cho du học sinh Nhật Bản

Mới đây, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cũng đã ban hành chính sách mở rộng phạm vi phụ cấp đặc biệt cho những người gặp khó khăn về tài chính do thu nhập bán thời gian bị giảm trong thời gian dịch bệnh. Mức hỗ trợ 100.000 Yên / người, bao gồm cả thực tập sinh và du học sinh lưu trú tại Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên tại Nhật Bản sẽ nhận được một khoản trợ cấp điều chỉnh việc làm. Có nghĩa là, nếu bạn cần phải nghỉ việc vì virus coronavirus, bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp thôi việc của chủ lao động.

Hy vọng bài viết trên sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về các chính sách hỗ trợ chính phủ nhật với du học sinh việt nam. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật với người lao đông Việt Nam để có tham khảo. Và nếu có mong muốn đặt chân nơi đây thì đừng ngần ngại theo đuổi. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm hoàn hảo giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tích cực hơn. Hãy để  VLE đồng hành và giúp đỡ cho bạn.

Trung tâm Du học & XKLĐ VLE - đơn vị uy tín tại Hải Phòng được sự cho phép của Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực Tuyển sinh Du Học và Tuyển dụng Kỹ Sư Nhật Bản

Tại đây có các chương trình đào tạo như:

  • Du học Nhật Bản- đi theo diện học bổng, vừa học vừa làm
  • Thực tập sinh- tạo cơ hội làm việc tại Nhật Bản
  • Kỹ năng đặc định- cơ hội cho người sau khi đi theo diện thực tập sinh muốn ở lại làm việc tại Nhật
  • Kỹ sư Nhật Bản- dành cho lao động chất lượng cao có mong muốn làm việc lâu dài

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm VLE: www.facebook.com/xkldNhat.Hp/

Địa chỉ: Đường Hải Triều (Quốc lộ 10), P. Quán Toan, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng

Hotline: 0915.815.907

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC