Home > TIN TỨC & SỰ KIỆN > 5 vẻ đẹp công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất Nhật Bản

5 vẻ đẹp công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất Nhật Bản

Nhật Bản – không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên mỹ lệ và bề dày văn hóa lịch sử lâu đời, xứ sở Mù – Tang còn nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo, nơi quy tụ của tinh hoa nghệ thuật và trí tuệ người Nhật. Hôm nay, hay cùng VLE điểm qua top 5 vẻ đẹp công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất Nhật Bản nhé !

Lâu đài Himeji 

Lâu đài lớn nhất Nhật Bản được xem là ví dụ tinh tế nhất trong kiến trúc lâu đài ở Nhật. Lâu đài được xây dựng vào năm 1333, bao gồm có 83 tòa nhà. Điều đặc biệt của lầu đài chính là chưa bao giờ bị hư hại bởi các tác động từ thiên nhiên hay con người. Lâu Himeji vẫn cứ sừng sẽ ở đó như một chứng nhân lịch sử của đất nước Nhật Bản. 

Chùa Horyuji

Xây dựng theo kiến trúc phật giáo vào thế kỷ thứ III – 538 SCN. Trong lịch sử năm 552 có ghi, từ Trung Quốc, qua bán đảo Triều Tiên, đạo Phật xâm nhập vào Nhật Bản và dần dần được các thị tộc chấp nhận vì đã giúp đoàn kết dân tộc. Năm 512, đạo Phật được chính thức công nhận trở thành đạo chính thống. Năm 557, từ Triều Tiên và sau đó là Trung Quốc. nhiều nhà sư kiêm kiến trúc, điêu khắc, hội họa đã giúp đỡ xây dựng chùa ở Nhật.

Chùa Horyuji chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi nền văn hóa Trung Quốc.

Ngôi chùa Todaiji

Xây dựng vào thời NARA (710 – 794 )

Sự hình thành nhà nước phong kiến tạo nên điều kiện thuận lợi cho phát triển lực lượng sản xuất. Ảnh hưởng từ Trung Quốc về chính trị cũng như văn hóa Nhật Bản cần được tăng cường. Ngôn ngữ Trung Quốc trở thành ngôn ngữ chính thống. Thời Nara kiến trúc được phát triển mạnh, thủ đô được xây dựng nhiều công trình lớn, Quy hoạch đô thị được thực hiện theo nguyên lý Trung Quốc về đô thị. Quy hoạch chuẩn mực thủ đô Nhật theo thành Trường An, Trung Quốc thời nhà Tần với cung vua ở phía Bắc về hệ thống đường phố ô cờ.

Kim đình Kinkakuji

Nơi đây không phải nơi ở của hoàng gia Nhật mà là nơi nghỉ ngơi của cựu tướng quân Ashikaga Yoshimitsu vào năm 1397. Sau khi ông qua đời, con ông thừa kế lại và thay đổi thành nơi thiền viện cho tín đồ phật giáo.

Ngôi chùa ba chìm bảy nổi lênh đênh trên mặt nước, năm 1950 trong ngày thiền bất đình, một nhà sư đã tẩu hỏa nhập ma mà đốt chùa thành tro bụi. Không ai có thể lý giải được bất cứ điều gì đã xảy đến với một di tích lịch sử đặc sắc lại gặp tai ương tới vậy. Năm năm sau, ngôi chùa được xây dựng mới lại hoàn toàn nhưng vẫn theo phong cách kiến trúc cũ. Những gì du khách được chiêm ngưỡng chính là sự trùng tu lớn nhất trong lịch sử phát triển của chùa Kim Các.

Đền Itsukushima 

Đền Itsukushima là quần thể thuộc nhiều ngôi đền hợp lại xây dựng vào thế kỷ 12 bởi Taira no Kiyomori – một người có quyền lực lớn mạnh lúc bấy giờ. Nơi nay được biết tới là kiến trúc rất đẹp và phần khung cơ bản được tạo theo phong cách kiến trúc Shinden-zukuri ( nơi ở của quý tộc ) thời Heian (794 – 1185). 

 

 

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC DU HỌC